Có quy định mới, cò đất đổ xô đi học chứng chỉ hành nghề bất động sảnThời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra các tỉnh, thành trên cả nước đã khởi tố, bắt giam hàng chục cá nhân, DN làm nghề kinh doanh môi giới bất động sản vi phạm nhưng thực tế đấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Bởi vậy, có thể thấy, nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam thực sự chưa bước lên tầm chuyên nghiệp. Thực trạng này một phần do những quy định của luật chưa thực sự chặt chẽ. Vì vậy, việc nâng tầm cho đội ngũ môi giới bất động sản trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết.

Nhiều chuyên gia đầu ngành bất động sản từng nhìn nhận, những cò đất, hay người môi giới bất động sản “làm ẩu” là một trong những tác nhân gây nhiễu loạn thị trường nhà đất, tạo sốt ảo, thao túng giá nhà đất thời gian qua, cần được chấn chỉnh sớm. Nghị định 16 có hiệu lực trong năm 2022 đang siết lại trật tự của thị trường bất động sản. Điển hình nhất là môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề bị phạt 60 triệu đồng, bên cạnh các hành vi sai phạm khác có mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài bị phạt 40-60 triệu đồng nếu không có chứng chỉ hành nghề, môi giới có thể bị phạt 200-250 triệu đồng nếu không cung cấp hoặc thiếu trung thực thông tin về hồ sơ, bất động sản mà mình môi giới.

Vài tháng qua, số người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng gấp 10 lần so với cuối năm ngoái. Nhiều cò đất, người môi giới nhà đất đang đổ xô đi thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có các quy định mới siết lại việc quản lý lao động ngành này. Những người học là môi giới tại các doanh nghiệp địa ốc và những người muốn ra mở công ty kinh doanh riêng.

Tại một trường cao đẳng có đào tạo ngành quản lý bất động sản trên địa bàn TP HCM, tháng 1/2022 chỉ có hơn 100 thí sinh dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nhưng đến cuối quý I, con số này lên hơn 1.000 người, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

Bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin cho hay, trong những tháng đầu năm nay, lượng người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng vọt là do các quy định pháp luật đang siết lại việc quản lý nhân sự ngành này. Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc môi giới nhà đất phải có chứng chỉ hành nghề. Các chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực, có giá trị pháp lý trong 5 năm, hết thời hạn này đều phải học và thi lại.

Việc hàng nghìn người cấp tập học, thi chứng chỉ này một phần xuất phát từ yêu cầu của luật nhưng cũng là yêu cầu thực tiễn từ các doanh nghiệp địa ốc muốn nâng cao chất lượng nhân sự trong thời gian gần đây. Những người không có kế hoạch học và thi lấy chứng chỉ là không tuân thủ pháp luật. Họ không gắn bó với ngành nghề này, chỉ làm việc qua loa tạm bợ, sẽ từng bước bị loại ra khỏi thị trường.

 

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/atyt-co-quy-dinh-moi-co-dat-do-xo-di-hoc-chung-chi-hanh-nghe-bat-dong-san-a8825.html

Tin liên quan

  Giải trí

  Đời sống

  Thời trang

  giới trẻ

  Kinh doanh

  Sống khỏe