Việt Nam cần một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín và chuẩn mựcThị trường Việt Nam hiện không thiếu các BXH âm nhạc từ nhac.vn, Nhaccuatui, Zing Mp3, HOT14... Mỗi BXH này đều có luật chơi riêng. Đơn cử BXH tuần của HOT14 tính điểm dựa vào dữ liệu từ các nền tảng: YouTube, Spotify, Apple Music, Nhaccuatui, voting hot14.vn và group Facebook HOT14 - Tám Chuyện Trending trong một tuần (từ thứ bảy đến thứ sáu tuần kế tiếp). Với BXH nhac.vn, số liệu được thống kê trên nhac.vn theo tiêu chí lượt nghe, yêu thích, bình luận, chia sẻ (trên cả web desktop và ứng dụng mobile). BXH Nhaccuatui cũng có cách tính tương tự như nhac.vn.

Vì dựa theo các tiêu chí, nền tảng riêng, nên nếu thường xuyên theo dõi, khán giả sẽ thấy được sự khác biệt về thứ bậc và danh sách các ca khúc nằm trong nhóm có lượt nghe nhiều nhất. Ban đầu, sự khác biệt trong kết quả mang đến những thú vị nhất định, vì khán giả có thêm nguồn để tham khảo về thị trường. Tuy nhiên, về lâu dài, khi kết quả liên tục khác nhau, các BXH trở nên khu biệt về quy mô và mức độ tác động, bởi chúng không khái quát được bức tranh chung của thị trường, mà với một số BXH, gần như chúng được lập ra chỉ để xếp hạng các ca khúc phát hành trên nền tảng đó. Gần đây, HOT14 (ra mắt từ tháng 9/2020), là một trong những BXH hiếm hoi có cách tính điểm dựa vào dữ liệu của nhiều nền tảng, nhưng vì còn non trẻ, BXH này chưa tạo được sức ảnh hưởng như kỳ vọng.

Cách đây ít lâu, Hoàng Touliver vừa gây chú ý khi có phát ngôn gây tranh cãi trong một show giải trí. Ngay trong đoạn exclusive video dành riêng cho trang tin Kenh14.vn, Host của talkshow đã đặt ra câu hỏi: "Hiện nay, nghệ sĩ đang quá chú trọng vào single. Nó có phải bước đi tốt cho nền âm nhạc không khi người ta không kiếm được tiền từ âm nhạc chính thống, người ta phải bán quảng cáo?".

Sau đó, Touliver cũng bày tỏ quan điểm: "Cái mà thiếu ở Việt Nam bây giờ là một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín, như ở nước ngoài có Billboard hay nhiều bảng xếp hạng uy tín. Tại Việt Nam, người ta đang bị hiểu lầm top trending YouTube là một bảng xếp hạng, đó là một sự hiểu lầm cực kỳ lớn".

Chưa dừng lại ở đó, chuyên gia truyền thông, nhà sản xuất giải trí Tony Thành Trung cũng đưa ra quan điểm của mình về thị trường nhạc Việt hiện tại. Anh cho rằng thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn chưa có một bảng xếp hạng âm nhạc nào đủ uy tín và chuẩn mực. 

"Tôi hy vọng trong thời gian tới, các nhà sản xuất sẽ cho ra mắt một bảng xếp hạng âm nhạc cân bằng giữa yếu tố thị trường và chuyên môn, góp phần tạo ra sân chơi hấp dẫn, bao quát được mọi ngóc ngách trong đời sống âm nhạc, từ đó đưa âm nhạc nước nhà phát triển".

Tags: Giải trí

Tin liên quan

  Giải trí

  Đời sống

  Thời trang

  giới trẻ

  Kinh doanh

  Sống khỏe