Home »
Bài đăng vào: 3/14/2020 05:24:00 CH

Bánh mì thanh long và câu chuyện truyền thông thương hiệu mùa dịch Corona

Sự bùng phát của virus corona đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, xã hội toàn cầu. Tuy vậy, trong cơn khủng hoảng đó, lĩnh vực truyền thông đã tìm thấy cơ hội sáng sủa trước sự ảm đạm của nền kinh tế nói chung.

Sự bùng phát của virus corona đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, xã hội toàn cầu. Tuy vậy, trong cơn khủng hoảng đó, lĩnh vực truyền thông đã tìm thấy cơ hội sáng sủa trước sự ảm đạm của nền kinh tế nói chung.

Trong khoảng 2 tuần vừa qua, những “tít” báo lần lượt xuất hiện như “Dân TP.HCM xếp hàng dài cả trăm mét để chờ mua bánh mì thanh long”, “Xếp hàng dài chờ mua bánh mì thanh long”, “Rồng rắn xếp hàng mua bánh mì thanh long ở Sài Gòn”… đã cho thấy cơn bão truyền thông đã vô tình “đánh bóng” tên tuổi của doanh nghiệp.

Câu chuyện bắt đầu từ người chủ doanh nghiệp này tìm ra công thức làm bánh mì từ thanh long ngay giữa tâm dịch corona làm cho hàng tấn thanh long Việt Nam không tìm được đường xuất khẩu. Tò mò trước sản phẩm mới này và mong muốn cùng chung tay giải cứu nông sản Việt của người dân TPHCM giữa mùa dịch virus corona đã góp phần thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp bánh kẹo này.

Có thể thấy trên đây là một ví dụ điển hình doanh nghiệp tìm cách quảng bá thương hiệu của mình giữa mùa đại dịch nguy hiểm đang hoành hành khắp nơi.

Không chỉ các doanh nghiệp, ở một diễn biến khác, dù phải hủy nhiều show diễn nhưng nhiều nghệ sĩ trong showbiz cũng được dịp thể hiện lòng hảo tâm của mình với cộng đồng thông qua những hành động thiết thực như tặng cơ sở vật chất hay tiền mặt góp phần chia sẻ gánh nặng với xã hội.

Vì thế, có thể nói trong cái rủi cũng còn có những cơ hội . Nhiều doanh nghiệp hay cá nhân đã tận dụng thời điểm hiện tại để lăng xê cho tên tuổi, thương hiệu của mình.

Những hoạt động từ thiện, quyên góp tiền cho công tác nghiên cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân corona trong thời điểm này thì sẽ được quan tâm hơn những thời điểm bình thường do đại dịch corona đã nằm trong tâm thức (top of mind) của nhiều người và hiện những từ khóa liên quan đến virus corona đang dẫn đầu các kết quả tìm kiếm thông tin.

Tùy vào quyết định của họ, có những cá nhân, tập thể sẽ im hơi lặng tiếng trong thời điểm này bởi họ cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm và nếu đưa những thông tin không phù hợp sẽ tạo ra những ảnh hưởng trái chiều. Còn những ai chọn hướng lên tiếng sẽ tạo ra những tích cực trong mắt cộng đồng.

Tuy chưa có con số tổng kết chính thức về cuộc chiến virus corona đã tác động giúp truyền thông thương hiệu tăng trưởng như thế nào nhưng báo chí đã góp phần quảng bá tên tuổi cho những cá nhân, tập thể nói trên.

Ở thời điểm nhạy cảm hiện tại, bất cứ thông tin nào dù tốt hay xấu sẽ được hay bị khuếch đại (amplify) rất nhiều lần bởi xã hội sẽ theo dõi sâu sát những tin tức liên quan đến sự kiện virus corona. Cho nên nếu những ai lựa chọn tạo dựng cơ hội cho mình trong thời điểm này cũng cần áp dụng những nguyên tắc chính trong ngành Quan hệ Công chúng (PR) đó là "Nội dung là Vua" và "Tính trung thực (Authenticity) cũng là Vua".

Tức là cá nhân, tập thể cần phải lựa chọn đưa ra thông điệp gì và như thế nào là phù hợp, cũng như làm sao để mọi người thấy tính chân thật trong mọi hoạt động hay thông báo mình đưa ra trong thời điểm đại dịch hiện tại.

Đọc tin tuc 24h tại Alotin News - Kênh thông tin giới trẻ. Cập nhập tin moi về đời sống, xã hội, giải trí và giới trẻ,...

BÌNH LUẬN

Đơn vị chủ quản: LIFE GROUP VIỆT NAM
VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 3, tòa nhà Mỹ Sơn, Thanh Xuân, Hà Nội
Giấy phép số 93/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
Căn hộ chung cư Phúc An city
Dịch vụ cho thuê ô lệch tâm tại Hà Nội