Home » ,
Bài đăng vào: 10/26/2019 12:55:00 CH

Nhói lòng khi thí sinh Én Vàng Học Đường nói về sự khác biệt giữa Tết xưa và nay

Tập 5 của chương trình Én Vàng Học Đường sẽ là đêm thi tiếp tục với chủ đề “Quá khứ - Hiện tại - Tương lai”, 6 thí sinh là Tấn Hoàng, Tâm Anh, Tuyết Anh, Minh Thắng, Chí Minh và Linh Nga sẽ thể hiện hết khả năng, sự thông minh, bản lĩnh của mình để chinh phục 4 giám khảo gồm: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008), MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương. Kết thúc phần thi, mỗi thí sinh sẽ lựa chọn 1 đối thủ để trao điểm cộng. 


Minh Thắng nói về sự khác biệt của Tết xưa và nay

Là thí sinh mở màn cho tập 5 của Én Vàng Học Đường 2019, Minh Thắng đã khiến nhiều người xúc động khi nhớ về những ký ức của ngày tết. Để nói nên nỗi lòng của người trẻ trước sự thay đổi của xã hội làm “Tết” trở nên nhạt hơn, Minh Thắng đã đưa bộ 4 giám khảo về với những miền ký ức xưa - miền ký ức của tuổi thơ. Anh chàng liên tục liệt kê ra những hương vị đặc trưng của ngày tết, từ những món ăn quen thuộc đến những mùi vị mà “không thể ngửi” mà chỉ có thể cảm nhận. Trái ngược với sự náo nức ấy, theo nam thí sinh, tết giờ đây đã khác, đã không còn giữ được nhiều hương vị mà đáng lý ra chúng ta sẽ cảm nhận được mỗi khi tết đến xuân về. Minh Thắng cũng lên tiếng phản đối việc bỏ “Tết” của một số người: “Hãy nhớ một điều rằng những thứ thuộc về văn hóa truyền thống của chúng ta nó mang tính trách nhiệm, và người trẻ có nhiệm vụ là biết ơn và kế thừa và gìn giữ nó”. Phần dự thi của Minh Thắng nhận được nhiều lời khen từ Ban giám khảo. Nhạc sĩ - nhà văn Hamlet Trương cho rằng Minh Thắng đã luyện tập bài nói rất kỹ và nam giám khảo bày tỏ sự thích thú khi nam thí sinh sáng tạo khai thác bài dự thi qua các giác quan. Kết thúc phần thi, Minh Thắng lựa chọn Trúc Hà để trao điểm cộng. Linh Nga kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường thông qua dự án “Thành phố trong rừng”

Linh Nga chính là cánh én tiếp theo bước vào thử thách. Mở đầu bài dự thi, Linh Nga hóm hỉnh mang lên sân khấu chậu hoa mà cô nàng “lấy từ ngăn bàn của Đô - rê - mon”. Không chỉ có chậu hoa, ngăn bàn ấy còn có cỗ máy thời gian đưa con người về với quá khứ và tương tai. Nữ thí sinh cho biết nếu như chạm tay đến cỗ máy ấy, cô nàng sẽ xem tương lai của Việt Nam sẽ ra sao. Linh Nga cho biết, môi trường sống hiện nay của con người đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động. Thay vì đưa đôi bàn tay của mình vào “chiếc còng số 8”, con người hãy hành động bằng cách trồng nhiều cây xanh và bảo vệ môi trường. Thay vì tương lai phải đối diện với “vẻ đẹp của bê tông cốt thép”, con người nên kết hợp với việc trồng cây xanh để tạo nên một thành phố trong rừng. Kết thúc bài thi, Linh Nga nhận được phản hồi tích cực từ ban giám khảo. Giọng nói rõ ràng, hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo của Linh Nga đã nhận được lời khen từ giám khảo Hamlet Trương. MC Liêu Hà Trinh bị thuyết phục bởi cách mà Linh Nga đưa hình ảnh của mình rất tổng hòa vào trong chủ đề. Kết thúc phần thi, Linh Nga lựa chọn Cao Nghĩa để trao điểm cộng. Tuyết Anh nêu lên tác hại của việc lạm dụng thiết bị công nghệ

Với thử thách tuần này, Tuyết Anh lựa chọn nói về tình cảm của con người trong tương lai khi ngày càng bị lạm dụng bởi thiết bị công nghệ. Để tăng tính thuyết phục cho bài nói, Tuyết Anh đã chỉ ra những chức năng “cực xịn xò” mà các thiết bị công nghệ đã mang đến, đặc biệt là thực trạng “sống không thể xa smartphone” của nhiều người. Nữ thí sinh nói về nỗi trăn trở về khoảng cách của con người với con người sẽ ra sao nếu khoảng cách của công nghệ và con người ngày càng đến gần nhau. Tuyết Anh còn chỉ ra hàng loạt hậu quả khi con người lạm dụng quá mức vào công nghệ như sự tự tin “ảo”, bị “bào mòn” kỹ năng giao tiếp cơ bản ngoài xã hội,... Thay vào đó, rời xa thế giới ảo và quan tâm gia đình, bạn bè, người thân nhiều hơn. Về bài thi này, giám khảo Phương Uyên cho biết nếu biết kết nối với bài thi trước đó thì phần dự thi này sẽ được nâng lên một tầm: “Chị hy vọng em đột phá hơn ví dụ như nói về công nghệ nhưng em đặt nó ở thì tương lai. Em hãy mang những thứ của tương lai vào bài nói. Em cho thấy rằng tương lai sẽ ra sao nếu chúng ta không thay đổi hiện tại. Em hoàn toàn có thể tưởng tượng vì không ai biết được tương lai sẽ diễn ra điều gì”. Kết thúc phần thi, Tuyết Anh lựa chọn Công Huy để trao điểm cộng. Chí Minh “cầu xin” phụ huynh đừng biến con mình thành ngôi sao học đường đi họ như “chạy show event”

Tiếp đến là phần dự thi của thí sinh Chí Minh. Anh chàng nói về sự kỳ vọng của bố mẹ, gia đình dành cho con cái của mình. Nói về vấn đề này, Chí Minh chia làm 2 phần đó là “Kỳ vọng thực tế” và “Kỳ vọng phi thực tế”. Với kỳ vọng thực tế thì đó là điều hiển nhiên và bình thường vì đơn giản ai cũng mong muốn con mình giỏi và thành đạt và đó là đúng với khả năng của người được kỳ vọng. Nhưng trái ngược với điều đó, có những kỳ vọng rất “phi thực tế” vẫn đang hiện hữu và đó cũng chính là lý do dẫn đến nhiều sự cố không hay. Vấn đề học thêm của học sinh ngày nay luôn được phụ huynh và toàn xã hội quan tâm. Chí Minh nhấn mạnh rằng đừng nên biến học sinh ngày nay thành những “ngôi sao học đường” để rồi phải “chạy show học thêm như đi event”. Anh chàng cũng bày tỏ sự bức xúc với cụm từ “con nhà người ta”. Đặc biệt, Chí Minh cho rằng việc nảy sinh ra những kỳ vọng chưa thực tế là do việc chưa thấu hiểu nhau giữa bậc phụ huynh và con cái. Giám khảo Phương Hiếu bày tỏ sự thích với cách lựa chọn chủ đề của Chí Minh, nam MC nhắn nhủ: “Hãy chấp nhận bản ngã của con của mình hơn là việc đẩy con mình vào những vùng nguy hiểm mà con mình hoàn toàn không có khả năng. Hãy giúp con trẻ phát triển tự nhiên theo năng lực, theo cảm nghĩ và theo sở thích của con”. Kết thúc phần thi, Chí Minh lựa chọn Trúc Hà để trao điểm cộng. Tâm Anh với khái niệm “Công dân toàn cầu”

Tiếp đến là phần thi của thí sinh Tâm Anh. Ở thử thách này, nữ thí sinh chọn nói về khái niệm “Công dân toàn cầu”. Theo Tâm Anh, khi trở thành một công dân toàn cầu, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận về nghề nghiệp, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau hay có thể chọn cho mình một nơi làm việc mà mình yêu thích. Không dừng lại ở đó, Tâm Anh cho rằng khi mình là một công dân toàn cầu, chúng ta không chỉ sống cho bản thân mà sẽ có những thay đổi tích cực đến thế giới - một thế giới giao thoa và phát triển. Giám khảo Hamlet Trương bày tỏ sự thích thú trước phần dự thi của Tâm Anh, anh cho rằng Tâm Anh là một màu sắc riêng biệt có chương trình. Đặc biệt, anh cực kỳ thích cách nói về một tương lai đầy tươi sáng của nữ thí sinh. Riêng giám khảo Phương Uyên cho rằng 3 phút trình bày của Tâm Anh quá học thuật, nữ giám khảo mong muốn thí sinh sẽ tiếp cận chủ đề với một cách thức mới hoàn toàn. Kết thúc phần thi, Tâm Anh lựa chọn H’Mai để trao điểm cộng. Tấn Hoàng nói về giá trị của món ăn Việt Nam

Là thí sinh cuối cùng của tập 5, Tấn Hoàng đã lựa chọn nói về tinh hoa của nền ẩm thực của Việt Nam. Theo Tấn Hoàng, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, đặc sắc với nhiều món ăn mang trong mình từ văn hóa đến lịch sử. Anh chàng cho rằng ẩm thực Việt Nam có những nét đặc sắc riêng, từ nguyên liệu chính đến những gia vị: “Món Việt còn ngon ở cái cách mà người Việt thưởng thức. Món Việt Nam chỉ ngon khi ăn theo kiểu có người Việt Nam”. Không chỉ đề cao về hình thức, cái ngon mà ẩm thực Việt mang lại, Tấn Hoàng còn đề cao giá trị của món ăn Việt đó là giá trị gắn kết yêu thương. Trái ngược với phần thi trước, tuần này Tấn Hoàng khiến bộ 4 giám khảo vô cùng hào hứng, đặc biệt là MC Liêu Hà Trinh. Nữ giám khảo bày tỏ sự thích thú trước bài dự thi đầy duyên dáng của nam thí sinh. Giám khảo Phương Hiếu nhận xét: “Thông điệp em mang đến nó giá trị, nó yêu quý và anh cho em điểm tối đa”. Kết thúc phần thi, Tấn Hoàng lựa chọn Cao Nghĩa để trao điểm cộng. Kết thúc vòng thi, Linh Nga và Tâm Anh là 2 thí sinh phải nói lời tạm biệt với chương trình. Điều đó đồng nghĩa, Tấn Hoàng, Tuyết Anh, Minh Thắng và Chí Minh là 4 cánh én tiếp theo bước vào vòng tiếp theo của chương trình. Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 01/11 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Ticarlox.

Đọc tin tuc 24h tại Alotin News - Kênh thông tin giới trẻ. Cập nhập tin moi về đời sống, xã hội, giải trí và giới trẻ,...

BÌNH LUẬN

Đơn vị chủ quản: LIFE GROUP VIỆT NAM
VĂN PHÒNG HÀ NỘI: Tầng 3, tòa nhà Mỹ Sơn, Thanh Xuân, Hà Nội
Giấy phép số 93/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
Căn hộ chung cư Phúc An city
Dịch vụ cho thuê ô lệch tâm tại Hà Nội